วันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ครั้งที่ 18 23/09/56

สัปดาห์นี้อาจารย์ตฤณ แจ่มถิ่น ได้เข้ามาสอนการทำอาหารที่ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่ได้ให้นักศึกษาแต่กลุ่มได้เขียนแผนการทำอาหารการจัดประสบการณ์ไว้ว่า สัปดาห์นี้เราจะมาทำอารหารสำหรับเด็กปฐมวัยโดยการทำแกงจืด โดยมีขั้นตอนการทำดังนี้ -.


ส่วนผสมเมนูต้มจืดเต้าหู้ไข่หมูสับ

หมูบด
 เต้าหู้ไข่แบบหลอด 
น้ำซุป 
รากผักชี 
กระเทียม 
พริกไทยเม็ด
 ต้มหอม
 คื่นฉ่าย 
ซอสปรุงรส 
ซีอิ้วขาว 
น้ำตาลทราย 


วิธีทำต้มจืดเต้าหู้ไข่หมูสับ

1.เตรียมเครื่องหมักหมูค่ะ ก็จะมีกระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชี โขลกละเอียดให้เข้ากันค่ะ  แล้วนำไปหมักกับหมูบดที่เราเตรียมไว้ค่ะ เติมซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย หมักหมูไว้ซักพัก

2. หั่นคื่นช่าย ต้นหอม และเต้าหู้ไข่เตรียมไว้

3.ตั้งน้ำซุปต้มจืดในหม้อไว้ให้เดือด จากนั้นปั้นหมูบดที่เราหมักไว้ให้เป็นก้อน  นำลงไปต้มในหม้อซุป รอจนหมูสุก

4.ใส่เต้าหู้ไข่ที่เราเตรียมไว้ลงไป รอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ให้ได้รสตามชอบ นำคื่นช่ายและต้นหอมใส่ลงหม้อ แล้วปิดไฟ 

5.ตักต้มจืดใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ เท่านี้เป็นอันเสร็จค่ะ สำหรับเมนูต้มจืดเต้าหู้ไข่หมูสับ


รูปภาพการทำกิจกรรม

เตรียมอุปกรณ์ และ เริ่มการทำกิจกรรม















 เสร็จแล้วสำหรับการทำกิจกรรมประกอบอาหารในชั้นเรียนกลุ่มของดิฉัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น